5 cách làm sạch và đánh bóng đồ gỗ tại nhà hiệu quả

Trong mỗi gia đình đều sở hữu những vật dụng bằng gỗ. Không chỉ đem lại sự sang trọng mà còn khiến cho không gian sống của bạn thêm phần ấm áp. Nhưng theo năm tháng, những vật dụng bằng gỗ của bạn đã chẳng còn được như xưa. Đó cũng là điều khiến cho nhiều người trăn trở. Vậy phải làm sao để tự làm sạch và đánh bóng đồ gỗ? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Xác định loại bề mặt gỗ

Nguyên tắc đầu tiên trong việc làm sạch và đánh bóng đồ gỗ đó là bạn phải hiểu loại bề mặt gỗ mà bạn định làm để có phương pháp và chọn mua đúng loại thuốc tẩy rửa.
Loại bề mặt gỗ thường gặp nhất là: véc ni, sáp, hay loại bề mặt hở. Với mỗi loại bạn cần có lưu ý riêng.

 • Bề mặt gỗ hở thì phải tránh không được để bị ướt và nên đổ thuốc tẩy ra vải trước, chứ không đổ trực tiếp lên đồ nội thất gỗ.
 • Véc ni cũng khá nhạy cảm với nước – lau chùi thông thường bằng một miếng vải hơi ẩm là cách tốt nhất, nhớ xử lý các vết bẩn cứng đầu kĩ càng với dung dịch thuốc tẩy.

Xác định loại bề mặt gỗ cần đánh bóng

>>>Ngoài việc làm sạch, bạn cũng cần có những kiến thức trong việc bảo quản đồ gỗ. Sao bạn không thử tham khảo bài viết CÁCH BẢO QUẢN BÀN LÀM VIỆC GỖ nhỉ, bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm đối với đồ gỗ của mình đấu.

2. Xác định chất tẩy rửa mình cần dùng

Một điều mà nhiều người còn cảm thấy băn khoăn đó là không biết nên lựa chọn chất tẩy rửa gì để làm sạch bề mặt gỗ. Thật ra, không cần thiết là phải dùng chất tẩy rửa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chất tự nhiên để làm sách bề mặt gỗ.

Đối với bề mặt gỗ có đánh vec-ni, bạn có thể sử dụng:

 • Sữa bò: giúp đồ gỗ cứng và bóng hơn trước.
 • Bia: làm sạch các vết bẩn lâu ngày.
 • Nước trà đậm đặc: làm sách bề mặt gỗ.

Đối với bề mặt đồ gỗ không đánh vec-ni, bạn có thể sử dụng:

 • Giấm ăn: giúp đồ gỗ sáng bóng, bền màu.
 • Nước tẩy rửa.

Xác định chất tẩy rửa mình cần dùng

Trên thị trường cũng có rất nhiều các chất tẩy rửa khác nhau giúp bạn đánh bóng đồ gỗ, bạn có thể ra các cửa hàng tiện dụng và mua chúng. Chú ý rằng: Nếu bạn muốn sử dụng chất tẩy rửa để làm sách bề mặt gỗ, hãy đọc kĩ bao bì và hướng dẫn sử dụng trên chất tẩy rửa mà bạn định mua trước khi bạn quyết định lựa chọn chúng.

3. Cách làm sạch và đánh bóng đồ gỗ tại nhà

Nếu bạn đã chắc chắn các bước trên, vậy chúng ta cùng nhau làm sạch và đánh bóng đồ gỗ nào.

Nguyên tắc làm sạch và đánh bóng đồ gỗ:

 • Làm sạch bụi và những vết bám bẩn trên bề mặt gỗ trước.
 • Phân loại đồ gỗ và chọn đúng chất làm sạch.
 • Sử dụng bông gòn, vải mềm, khăn mềm.
 • Không sử dụng các đồ vật nhám, sắc nhọn để lau chùi.
 • Không dùng nước.
 • Làm sạch và đánh bóng đồ gỗ thường xuyên.

Cách làm sạch và đánh bóng đồ gỗ tại nhà

Quy trình đánh bóng đồ gỗ

B1: Hãy cắm đầu dụng cụ chổi quét bụi với ống máy hút bụi để giúp làm sạch đồ gỗ mà không gây xước. Nếu bạn không có đầu chổi quét mềm để cắm nối vào ống máy hút bụi, thì có thể dùng miếng vải mềm, chổi lông để thay thế.

B2: Pha chế dung dịch để lau.

Đối với những chất tẩy rửa, bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và pha chế theo đúng tỷ lệ là được. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm khác, bạn cần pha chế như sau:

 • Đối với sữa, bia hay trà đậm đặc, bạn có thể để nguyên và không cần pha chế.
 • Đối với dấm ăn: bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ ¼ giấm và ¾ nước.

B3: Dùng khăn mềm nhúng vào dung dịch và chà mạnh lên bề mặt gỗ. Lưu ý là không nên để khăn quá ướt. Đối với những vết bẩn khó đi, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải có lông mềm để chà.

B4: Dùng khăn khô lau sạch dung dịch.

B5: Trường hợp mặt gỗ bị nứt, lấy keo lỏng trộn mạt cưa mỏng mịn, chưng cách thủy rồi trát lên các chỗ hở. Sau khi làm làm sạch, bạn sẽ thất những vật dụng bằng gỗ của mình khác biệt hoàn toàn. Chúng tôi đã thử và đạt được hiệu quả không ngờ. Bạn hãy tự mình trải nghiệm và kiểm chứng việc này nhé.

Tham khảo thêm cách vệ sinh nội thất gia đình:

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com