Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy theo khu vực chức năng

Bố trí bất kỳ một gian bếp nào bạn cũng không thể bỏ qua khu vực “tam giác hoạt động”, khu vực lưu trữ thực phẩm, khu vực dọn rửa, khu vực chuẩn bị và khu vực dành cho nấu nướng. Nếu biết cách bài trí khéo léo, bếp của bạn sẽ thoáng rộng, tiện nghi và tính thẩm mỹ cao. Ngược lại, không gian này sẽ rất bừa bộn với chai, lọ, mâm, bát…

Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo để hình dung cụ thể hơn về các khu vực chức năng chủ yếu trong bếp cũng như cách sắp xếp hợp lý, khoa học nhất.

“Tam giác hoạt động” quyết định sơ đồ chung của bếp

Việc kết hợp những chiếc gỗ ba chân hoặc chiếc ghế tựa cao cấp theo phong cách hiện đại sẽ gia tăng thêm sự tiện nghi cũng như tính thẩm mỹ cho gian phòng bếp của bạn.

Hầu hết các hoạt động trong bếp diễn ra giữa bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh. Chúng ta có thể gọi đây là 3 điểm, và đường nối vô hình giữa chúng tạo nên “tam giác hoạt động”. Điều cơ bản khi thiết kế bếp là tạo nên khoảng cách đúng giữa 3 điểm này: Nếu chúng quá xa nhau, bạn sẽ mất thời gian và công sức để di chuyển; nếu chúng quá gần thì bếp trở nên chật hẹp. Bạn có thể ứng dụng tam giác này trong hầu hết hình dạng của gian bếp.

Khi dùng tam giác làm việc để quyết định sơ đồ chung của bếp, bạn cần nghĩ đến nhiệm vụ chính và khu vực chính trong bếp. Nó sẽ giúp bạn quyết định loại tủ và những thiết bị bạn cần, và nơi chính xác bạn đặt chúng để đảm bảo mọi thứ ở đúng vị trí.

Khu vực trữ thực phẩm

Đầu tiên phải đảm bảo bạn có đủ tủ chứa - cho những nguyên liệu đóng gói và đồ hộp, cùng những nguyên liệu tươi. Sau đó tính đến những thói quen nấu nướng, mua sắm, và quyết định loại tủ nào bạn cần. Cũng phải nghĩ đến những tủ treo ở khu vực này để cất đồ dễ dàng hơn. Ý tưởng: Dùng các loại tủ treo - không gian lý tưởng để giữ các loại thực phẩm.

 

Khu vực dọn rửa

Hầu hết bếp ngày nay có 1 máy rửa chén, chậu rửa dùng để chuẩn bị thực phẩm hơn là chỗ rửa chén bát. Vì vậy có lẽ nên đặt nó gần bếp để rửa rau, để ráo các loại mì, nui và cần trang bị một thùng rác ở đây. Ý tưởng: Dùng bộ phụ kiện rổ chứa dụng cụ vệ sinh để cất những dụng cụ và chất tẩy rửa, lắp thùng rác âm hay thùng rác mở ra theo cánh cửa.

Xem thêm:

Sự kết hợp sản phẩm nội thất bằng gỗ trong phòng bếp sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi, thoáng đãng hơn cho không gian phòng bếp của bạn. Nếu bạn là người thích đọc sách bạn có thể sắm cho mình một chiếc tủ gỗ đẹp của Hòa Phát để cất giữ những cuốn sách dạy nấu ăn hoặc những vật lưu niệm của bạn. Đây sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho không gian phòng bếp nhà bạn đó. 

Khu vực chuẩn bị nấu nướng

Khu vực chuẩn bị nấu nướng bạn cần tùy thuộc bạn là đầu bếp thế nào. Nếu có thể, đặt khu vực này giữa chậu rửa và bếp, dụng cụ làm bếp được cất trong những loại phụ kiện dành riêng cho tủ bếp dưới. Ý tưởng: Dùng các loại phụ kiện cho hộc tủ: khay chia hộc tủ, khay đựng gia vị, khay để dao.

Khu vực nấu nướng

Nếu bạn không muốn đi xa với cái chảo nóng, hãy đặt bếp, lò gần chậu rửa và bàn chuẩn bị thức ăn. Bạn cũng nên dành chỗ cất chảo nồi gần đó, dụng cụ làm bếp ngay trong tầm tay và gia vị dễ lấy. Ý tưởng: Dùng thanh treo và chọn các loại phụ kiện nhà bếp treo tường phù hợp với phong cách sống của bạn.

Với những phòng bếp có diện tích khiêm tốn thì cách chọn tủ cho phòng bếp nhỏ cần kết hợp sử dụng thêm những bộ bàn ăn xếp và ghế có thể xếp chồng hoặc ghế gấp để có thể gấp gọn chúng lại và cất đi khi dùng xong. Không đồ sộ như những chiếc ghế hội trường Đức Khang, có rất nhiều loại ghế ăn nhỏ gọn với nhiều màu sắc, mẫu mã tiết kiệm hiệu quả không gian bếp. Bên cạnh lựa chọn này, bạn có thể cân nhắc loại ghế thấp, ghế không tựa để có thể giấu đi bên dưới bàn ăn mỗi khi không sử dụng. Lưu ý, nên lựa chọn loại bàn có kết cấu đơn giản, cho phép xếp gọn những chiếc ghế bên dưới. Điều này sẽ cho bạn một không gian thoải mái hơn những lúc nấu nướng.

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com