Cách đơn giản để nhận biết và phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần Bì

Sồi và Tần bì đều là những loại gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Gỗ sồi và gỗ tần bì có đường vân và màu sắc khá giống nhau đặc biệt khi đã lên thành phẩm, phủ véc - ni rồi thì lại càng khó.. Vậy làm thế nào để phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì?

Về cơ bản thì Tần Bì (ASH), và Sồi (Oak) là hai loại gỗ khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau. Không bàn về tính năng và nên hay không nên dùng vì mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng xét chúng ở một số đặc điểm sau:

1. Gỗ Sồi (Oak)

Trên thị trường có chủ yếu 02 loại gỗ Sồi trắng (White Oak), và Sồi đỏ (Red Oak). Thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ.

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

Đặc tính vật lý của gỗ sồi

 • Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ.
 • Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt.
 • Gỗ và khá cứng và gỗ chặt thớ gỗ hơn gỗ Tần Bì. Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm.
 • Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối mọt tốt. Tuy nhiên gỗ sồi có nhược điểm như sàn gỗ tự nhiên khác như độ biến dạng, co dãn khi thay đổi độ ẩm môi trường.

Bề mặt gỗ sồi OAK

Bề mặt gỗ sồi

Ứng dụng của gỗ sồi trong nội thất

Gỗ sồi sử dụng cho đóng đồ nội thất gia đình như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, gỗ sồi làm tủ bếp, sàn gỗ và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

Mẫu tủ bếp làm bằng gỗ sồi

Tủ bếp làm bằng gỗ sồi

Ngoài ra gỗ sồi còn được ứng dụng để làm những sản phẩm nội thất cao cấp như bàn làm việc giám đốc. Tuy nhiên giá của bàn giám đốc gỗ sồi khá cao, nên chất liệu gỗ công nghiệp phủ Veneer, Melamine, Laminate được các công ty Nội thất sử dụng để thay thế, giúp hạ giá thành hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những mẫu bàn giám đốc DKF để tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm này.

Đặc điểm nhận biết gỗ sồi

 • Màu sắc: Màu gỗ Sồi tuy sáng nhưng thường vẫn tối hơn gỗ Tần bì.
 • Cấu tạo thớ gỗ: Nhỏ và mịn hơn gỗ Tần bì. Có nhiều vân nhỏ màu sậm đứt quãng chạy dọc theo vân gỗ (giống như hạt mưa rơi).

Đặc điểm nhận biết gỗ sồi

Đặc điểm nhận biết gỗ sồi

2. Gỗ Tần bì (ASH)

Gỗ Tần bì có tên tiếng Anh là ASH, thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu.

Bề mặt gỗ tần bì ASH

Bề mặt gỗ tần bì

Đặc tính vật lý

 • Gỗ tần bì có cấu tạo mềm hơn gỗ sồi về mặt cơ lý, nhưng chịu lực nén khá tốt, dễ dàng thao tác với ốc vít hoặc đinh thông thường. Lõi gỗ đa phần ít bị mối mọt, gỗ Tần bì có độ biến dạng ít hơn gỗ sồi nga.
 • Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít và ít bị biến dạng khi sấy.

Đặc điểm nhận biết gỗ tần bì

 • Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau.
 • Gỗ Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to - thô và mềm và co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn gỗ Sồi. Về khả năng gia công chế tác thì thuận tiện hơn gỗ Sồi.
 • Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ Tần bì lớn hơn, thô mộc hơn so với gỗ Sồi. Đây cũng là đặc điểm khiến các kiến trúc sư khá thích thú và hay sử dụng cho thiết kế của mình, đã có một thời gian tạo thành một xu hướng thiết kế với vật liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ Tần Bì.

Thực tế sản xuất, gỗ Tần bì được các nhà thiết kế đánh giá là mềm hơn gỗ Sồi, khá dễ dàng gia công và chế tác, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng.

Ứng dụng của gỗ tần bì trong nội thất

Gỗ Tần bì sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, tủ giầy, sàn gỗ sồi và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại. Bạn có thể xem các mẫu tủ bếp cao cấp bằng gỗ tần bì tại đây.

Ứng dụng của gỗ tần bì

Tủ bếp gỗ tần bì

Hiện nay trên thị trường có hiện tượng nhầm lẫn khá phổ biến về là mọi người hay gọi tên "Veneer Sồi”, nhưng thực chất và chính xác phải là “Veneer Tần Bì", do vân gỗ Tần Bì rất đẹp (nhiều vân, to, rõ, mộc, ...) và được nhiều nhà thiết kế chọn cho thiết kế của mình. Veneer qua thực tế sản xuất thấy rất ít được sử dụng trên thị trường.

3. Sự khác nhau giữa gỗ sồi và tần bì

Sự khác nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

Sự khác nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình mua sắm nội thất. Đảm bảo mua được đúng hàng, đúng giá.

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com