Thiết kế tủ bếp an toàn cho gia đình có con nhỏ

Với những gia đình có trẻ nhỏ, khi thiết kế tủ bếp, ngoài yếu tố thẩm mỹ, tiện dụng, bất kỳ gia chủ nào cũng cần phải lưu tâm tới yếu tố an toàn. Nhất là với nhiều gia đình, bếp là không gian sinh hoạt chính, là nơi các thành viên quây quần, sum họp sau một ngày lao động, học tập…

1. Đặt bếp nấu xa tầm với của trẻ

Một bộ tủ bếp cho gia đình bao gồm cả tủ bếp trên và tủ bếp dưới, trong đó tủ bếp dưới sẽ đi kèm chức năng nấu ăn, rửa bát đĩa…. nên sẽ đặt bếp và chậu rửa. Khu vực này là nơi hạn chế các em nhỏ, do đó chiều cao của mặt bàn tủ bếp dưới phải được thiết kế sao cho cao hơn tầm với của trẻ.

Nhiều nguy hiểm xảy đến khi bếp nấu đặt quá thấp.

Nhiều nguy hiểm xảy đến khi bếp nấu đặt quá thấp.

Dựa theo chiều cao trung bình của người trưởng thành, mặt bàn bếp dưới nên cao khoảng 82–85(cm), so với mặt sàn nhà là thuận tiện cho các hoạt động được thực hiện trên bàn. Nếu người nội có chiều cao đặc biệt (cao hơn hoặc thấp hơn chiều cao trung bình) thì có thể tính chiều cao mặt bàn tủ bếp như sau: Mặt bàn thấp hơn khuỷu tay người dùng từ 5 đến 10cm là hợp lý. Bên cạnh đó việc bố trí bếp nấu phải đảm bảo cho người nấu có thể quan sát kỹ được thức ăn trong nồi và thuận tiện cho việc thực hiện các thao tác nấu nướng. Nếu phòng bếp nhà bạn cạnh nhà vệ sinh, xem cách hóa giải phòng bếp đặt cạnh nhà vệ sinh tại đây.

2. Có một khoảng an toàn cho máy hút mùi

Trong thiết kế tủ bếp hiện đại, tủ bếp trên và tủ bếp dưới được đặt trên cùng 1 phía tường, có khoảng cách nhất định ở giữa (60 -70 cm), phần không gian giữa 2 tủ phải phù hợp để các hoạt động của những thiết bị đặt ở bề mặt tủ bếp dưới được diễn ra bình thường, an toàn.

Máy hút mùi nên đặt ngay phía trên bếp nấu.

Máy hút mùi nên đặt ngay phía trên bếp nấu.

Tuy nhiên bếp nấu nhất định phải có máy hút mùi để đảm bảo cho không khí lưu thông, tốt cho sức khẻo của trẻ. Đặc biệt khi chẳng may xảy ra những hiện tượng rò khí ga máy hút mùi sẽ hạn chế được phần nào tác hại. Máy hút mùi thường được đặt ngay phía trên bếp nấu, ở khoảng giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Vì thế riêng tại vị trí đặt bếp nấu, khoảng không gian này phải rộng hơn, sao cho khi đặt máy hút mùi vào rồi, mặt dưới của máy hút mùi phải cao hơn chiều cao người sử dụng, khoảng cách an toàn giữa bếp và máy hút mùi từ 60 đến 80cm.

3. Một số ngăn tủ phải có khóa

Với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn nhất thiết phải thiết kế tủ bếp có vài ngăn kéo có khóa. Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và những mối nguy hiểm có thể ở bất kỳ đâu trong căn bếp của bạn. Do đó những ngăn kéo này là nơi đặt để các loại hóa chất (chất tẩy rửa) hoặc vật dụng nguy hiểm (dao, kéo, …), khóa lại ngay khi không sử dụng.

Sử dụng kệ đựng đồ kín và có khóa.

Sử dụng kệ đựng đồ kín và có khóa.

4. Dành không gian cho đường dẫn nước, đường điện

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, cần có những ý tưởng cho phòng bếp nhỏ gọn gàng và khoa học. Tuy nhiên đa số đường dẫn nước, đường điện được bố trí khuất bên trong tủ bếp. Bạn nên dành phần không gian nhất định cho những đường dẫn này để đảm bảo, nếu xảy ra hỏng hóc, việc sửa chữa được thực hiện dễ dàng, không có vướng mắc gì.


5. Bố trí tủ bếp không chắn đường gió, ánh sáng vào bếp

Bố trí tủ bếp không chắn đường gió, ánh sáng vào bếp

Bố trí tủ bếp không chắn đường gió, ánh sáng vào bếp

Không gian bếp cần nhiều ánh sáng, khí tự nhiên. Chính vì vậy, nếu có cửa sổ hoặc các đường dẫn gió, ánh sáng tự nhiên vào bếp, bạn nên lưu ý là không lắp tủ bếp chắn đường vào của chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình, nhất là các em nhỏ nhờ không khí trong nhà bếp trong lành. Xem cách thiết kế phòng ăn hợp phong thủy.

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com