Các dụng cụ làm bếp có… hạn sử dụng là bao lâu?

Bạn có bao giờ nghĩ rằng bếp gas, dao, thìa gỗ hay thớt nhựa… cũng có hạn sử dụng? Thông thường đối với những dụng cụ này, chỉ đến khi hỏng hóc người ta mới nghĩ đến chuyện thay mới. Nhưng thực tế tất cả các đồ dùng đều chỉ có thể sử dụng tốt trong một thời hạn nhất định, và bạn nên bỏ trước khi hết hạn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thìa gỗ: 5 năm

Hạn dùng tối đa cho thìa gỗ là 5 năm. Đồng thời ngay khi nhìn thấy các vết nứt trên thìa hoặc gỗ bị đổi màu thì đã đến lúc các bà nội trợ phải thay. Các vi khuẩn E-coli trong các khe nứt sẽ xâm nhập vào thức ăn và gây ra bệnh tiêu chảy cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non yếu. 

Các loại thìa gỗ

Để đảm bảo độ bền và an toàn cho thìa gỗ, khi sử dụng bạn cần lưu ý:

- Nên sử dụng thìa gỗ cho loại nồi chảo không chống dính vì đồ gỗ có thể làm tổn hại đến lớp chống dính trên mặt chảo.

- Nên chọn loại thìa làm từ gỗ cứng để đảm bảo độ bền.

- Rửa sạch ngay khi dùng để không bị bám mùi và không ngâm sẽ làm giảm tuổi thọ đồ gỗ. Khi rửa không nên dùng miếng chà inox vì sẽ làm tróc hết lớp tráng phủ an toàn.

- Khi mới mua về nên ngâm trong nước muối tỉ lệ 200g muối/lít nước để qua đêm, sau đó phơi khô nhằm hạn chế vết rạn nứt về sau.

- Sau một thời gian sử dụng, đồ làm bếp bằng gỗ sẽ có mùi. Nên ngâm trong dung dịch nước ấm hòa banking soda để khoảng 15 -20 phút, rửa sạch để loại bỏ mùi. 

Tham khảo thêm 1 số thiết bị cho nhà bếp tại đây

Khăn lau, khăn rửa bát, bắc bếp: 1 tháng

Vì những loại khăn này thường xuyên được sử dụng và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt nên các bà nội trợ nên thay mới hàng tháng. Trên thực tế đây là 1 ổ vi khuẩn, và cứ mỗi 8 tiếng, 1 con vi khuẩn có thể nhân lên 4 triệu con. 

Khăn lau, bắc, rửa bếp, bát đĩa 

Khi sử dụng khăn bếp, bạn cần lưu ý:

- Tách riêng từng loại khăn lau, khăn rửa bát, khăn bắc bếp… chứ không nên sử dụng chung.

- Nên vệ sinh khăn sau khi sử dụng, hoặc ngâm trong thuốc tẩy pha loãng 2 phút để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.  

- Cho khăn vào lò vi sóng quay 2 phút cũng là cách làm ngưng hoạt động của vi khuẩn trong khăn. 

Cán trộn bột: 2 năm

Cán trộn bột trong bếp

Với cán trộn bột, sau 2 năm sử dụng mà chưa bị hỏng hóc thì bạn cũng nên thay mới. Hoặc khi chúng bị vết trầy xước sâu, sứt mẻ, chuyển màu là lúc bạn cần một chiếc cán mới cho những mẻ bánh tiếp theo của mình. 

Dao: 2 - 3 năm

Nếu bạn có hòn đá mài để mài mỗi tuần thì tuổi thọ của dao sẽ tăng đáng kể. Còn nếu khi dao bị mẻ hay rỉ sét thì nên bỏ đi là vừa.

Dao - Kéo trong bếp

Mẹo gia tăng tuổi thọ của dao:

- Mài dao với đá mài mỗi tuần là cách đơn giản nhất để tăng thời gian sử dụng dao.

- Luôn giữ cho dao sạch sẽ, khô ráo ngay khi sử dụng để hạn chế hiện tượng ăn mòn, rỉ sét… Đối với loại dao có vỏ bọc thì nên cho dao vào vỏ.

- Sử dụng đúng chức năng của từng loại dao: Không lấy dao gọt hoa quả để băm chặt và ngược lại. 

Chảo chống dính: 2 đến 3 năm

Lớp chống dính của chảo rất quan trọng, nếu chẳng may bạn làm xước vì rửa bằng cọ sắt hay quẹt dao, thìa vào bề mặt thì chúng sẽ không còn tác dụng chống dính nữa và cũng dễ sản sinh ra nhiều độc tố. Sau khoảng 2-3 năm thì nên mua một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn. 

Chảo chống dính

- Khi mới mua chảo về, nên rửa qua với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bám trên mặt chảo, quét 1 lớp cà phê lên, đem hâm nóng, sau đó rửa lại cho sạch. Cách này không chỉ giúp khử mùi của lớp sơn mà còn giúp chảo dễ rửa hơn sau này.

- Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu vì sẽ làm lớp sơn dễ bong tróc.

- Sử dụng ở nhiệt độ vừa phải.

- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng gỗ hoặc nhựa để xào nấu món ăn trong chảo.

- Không nên dùng chất tẩy rửa ở nồng độ cao hoặc nhiệt độ cao để làm sạch chảo. 

Thớt nhựa: 3 năm

Sau 3 năm dù thớt không bị xước thì việc thay một chiếc mới là hoàn toàn cần thiết bởi các vết ố sau nhiều năm tháng tích tụ trên thớt đủ sản sinh ra những vi khuẩn có hại và dễ bám vào thực phẩm của bạn khi thái trên đó.

Thớt nhựa

Cách sử dụng và bảo quản thớt nhựa:

- Chỉ nên dùng thớt nhựa để thái các thực phẩm đã chế biến, không chịu nhiều tác động lực như băm, chặt…

- Tránh ấn dao quá mạnh khiến vết dao hằn lên bề mặt thớt sâu, đây chính là điểm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, còn thớt thì mau bị cũ. 

Để bếp gọn gàng hơn mời bạn tham khảo: 

Thớt gỗ: 3 – 5 năm

Thớt gỗ là loại thớt có độ đàn hồi và khả năng chịu lực cao nên dùng để băm chặt là thích hợp. Tuy vậy thớt gỗ cũng có nhược điểm là dễ thấm nước và các loại mùi, dễ bi cong vênh, có mùn, nứt, mục, nên hạn sử dụng của nó là 3 -5 năm. 

Thớt gỗ

Việc bảo quản thớt gỗ cần lưu ý:

- Khi mới mua về nên ngâm trong nước muối tỉ lệ 200g muối/lít nước để qua đêm, sau đó phơi khô nhằm hạn chế vết rạn nứt về sau.

- Sau khi sử dụng, nên chà thớt bằng chanh tươi hoặc nước rửa bát, rửa sạch lại với nước và treo khô. 

Đọc thêm bài này: 

Cách bố trí hợp lý các thiết bị trong nhà bếp

Thớt thủy tinh: Thay ngay khi có mùi lạ hoặc vàng ố

Thớt thủy tinh

Thớt thủy tinh là loại thớt mới xuất hiện trên thị trường nhưng lại khá hấp dẫn các bà nội trợ bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên khi sử dụng cũng cần lưu ý:

- Chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm…

- Rửa sạch thớt và treo khô ngay sau khi sử dụng.

- Nếu thớt có màu vàng ố, có mùi lạ và vết nứt vỡ thì bạn hãy nghĩ đến chuyện thay 1 chiếc thớt mới. 

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Đối tác

 

 

Thương hiệu Cariny 

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: B7, TT3, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 043-540-2270 Fax: 043-540-2030

Hotline: 098-311-7896 | 0961-43-88-68

Email: noithatduckhang@gmail.com