Đại kỵ phong thủy: “Nằm ngủ trên bếp”

Theo quan niệm trong phong thủy, phòng ngủ không nên đặt cạnh, cũng không nên đặt “trên đầu” của bếp nấu (nằm ngủ trên đầu Táo quân). Thế nhưng thực tế ngày nay, ở các thành phố lớn có rất nhiều kiểu nhà dạng ống với diện tích nhỏ hẹp. Làm thế nào để thiết kế phòng bếp những kiểu nhà này mà không phạm những điều kiêng kỵ trong phong thủy. 

Trong phong thuỷ, xưa nay có câu “nhất vị nhị hướng” nghĩa là vị trí để đặt một không gian cư trú quan trọng hơn cả hướng. Ngày nay rất nhiều nhà làm theo kiểu dạng nhà ống trên một mặt bằng nhỏ, tầng 1 thường là phòng khách và bếp nấu (có những gia đình chi đủ chỗ cho bếp nấu), tầng trên là các phòng ngủ. Dân gian truyền tụng nhiều quan niệm về việc này, nhiều người còn cho rằng về lâu về dài người trú ngụ tại phòng trên đó sẽ bị điên khiến nhiều gia chủ lo lắng. Việc đó theo phong thuỷ đúng hay sai? Nếu đúng như vậy thì có cách nào khắc chế mà không cần bỏ trống phòng ngủ ngay tầng trên của bếp nấu hay không. Tìm hiểu thêm về: Những điều kiêng kị trong thiết kế nội thất phòng bếp

Trên thực tế, điều kiện sống và sinh hoạt trước đây, nhà ở chủ yếu được xây dựng bằng những vật liệu thô sơ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch thì nếu có gác cũng làm bằng gác gỗ. Trong khi đó bếp nấu lại chủ yếu đun bằng than, củi, rơm rất dễ cháy, nằm ngủ trên bếp không khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng. Do đó các ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi nhà chính, đó cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu chức năng khá rạch ròi. 

Trong khi đó, ngày nay, nhà ở được xây dựng bằng các vật liệu hiện đại, kiên cố, trang thiết bị bếp cũng hiện đại, gọn nhẹ và không còn khói bụi nên việc đặt bếp ngay trong khu vực ở hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của các thành viên. Mặt khác, với việc đúc sàn lầu bằng bêtông đã tách biệt hẳn hai không gian trên dưới thì hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói hay bị… điên như những đồn đại thuở trước. 

Tuy nhiên xét về mặt phong thủy, phòng ngủ đặt ngay trên bếp nấu vẫn là một điều kiêng kị. Để hóa giải điều này cần thực hiện theo 2 bước:

- Bước 1: Xác định xem vị trí đặt bếp đã đúng phong thủy hay chưa?

Điều này phụ thuộc vào vị trí của bếp so với toàn bộ ngôi nhà, có hướng vào cửa phòng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không? Bên dưới cái bếp ấy có hồ nước ngầm hay hầm phân tự hoại không? Có đường nước thoát hoặc nước cấp chạy ngay dưới bếp không? Những vấn đề trên đều liên quan đến thuỷ khắc hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp. 

- Bước 2: Xác định lại vị trí kê giường ngủ

Nếu như vị trí của bếp nấu đã “chuẩn” theo phong thủy và không thể xê dịch, gia chủ cần xem lại vị trí kê giường ngủ. Bếp được đặt đúng vị, tức là chỗ đặt bếp thuộc về vùng hung của nhà theo quan niệm “tọa hung hướng cát”. Vậy thì chỗ đó không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần nằm trong vùng cát của nhà.

Giải quyết việc này không khó, chủ nhà có thể linh hoạt bố trí trong phòng ngủ trên lầu này sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp nấu bên dưới là được. Ngay chỗ mà bên dưới là bếp thì có thể đặt tủ hay lối đi, các phía khác thuộc về vùng tốt sẽ đặt giường ngủ (ví dụ như khu vực bên dưới là bồn rửa bát). Tham khảo thêm các mẫu tủ bếp đẹp

Dĩ nhiên gia chủ cần lưu ý rằng, tất cả những sắp đặt kể trên phải căn cứ theo mối quan hệ tổng thể, cơ cấu bố trí cầu thang, mở cửa ra vào phòng, vị trí phòng vệ sinh (cả trên và dưới) thì mới có thể sắp xếp hợp lý về phong thuỷ lẫn kiến trúc, tránh tình trạng “giật gấu vá vai”, chỉ xê dịch một cách cục bộ sẽ không có kết quả trọn vẹn. Bạn cũng có thể xem các tư vấn thiết kế tủ bếp của chúng tôi.

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com