Những thao tác cơ bản khi bố trí một bộ tủ bếp

Tủ bếp là đồ nội thất quan trọng bậc nhất trong nhà bếp, do đó việc thiết kế được một chiếc tủ bếp thuận tiện và đẹp đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, chi phí cho bộ tủ bếp cũng khá cao.

Bước 1: Xác định kiểu dáng tủ bếp

Thao tác đầu tiên cần làm là dựa diện tích phòng bếp để xác định hình dáng tủ bếp hợp lý. Đối với phòng bếp có diện tích nhỏ, tủ bếp nên được thiết kế bám sát tường với hình dạng hai vế chữ L hoặc dạng một vế thẳng, hoặc hai vế thẳng song song. Ngược lại tủ bếp sẽ có hình dạng chữ U hoặc một phần tủ bếp là dạng đảo là phù hợp nhất với những căn bếp rộng.

Tủ bếp chữ U cho căn bếp rộng.

Tủ bếp chữ U cho căn bếp rộng.

Bước 2: Chiều dài tủ mặt bàn bếp

Đối với tủ bếp dưới, thông thường, để thuận tiện nhất cho việc nấu nướng, một bộ tủ bếp cần có đầy đủ những khu vực với chiều dài mặt bàn bếp như sau: gia công thô (40-80 cm), rửa (80-120 cm), gia công tinh (40-80 cm), nấu (60-80 cm) và chuẩn bị (40-80 cm). Như vậy, tổng chiều dài tủ bếp dưới sẽ từ 330 cm đến 540 cm (kể cả phần để tủ lạnh khoảng 70-100 cm). Nếu như mặt bàn bếp dưới được thiết kế lớn hơn, gia chủ có thể bố trí thêm lò nướng, máy rửa bát, máy giặt… sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều trong công việc nội trợ, trung bình mỗi thiết bị vừa kể trên cần thêm 60 cm chiều dài tủ bếp.

Sơ đồ chiều dài bàn bếp.

Sơ đồ chiều dài bàn bếp.

Nếu tổng chiều dài tủ lớn quá thì bạn nên thiết kế quây gọn theo kiểu hình chữ U hoặc hình chữ nhật khép kín, chỉ trừ khoảng không ra vào bếp, để tránh việc di chuyển nhiều trong khi nấu.

Bước 3: Chiều cao tủ bếp lý tưởng

Đối với người Việt Nam, chiều cao tủ bếp phần dưới tính đến mặt bàn bếp là từ 80 cm đến 82 cm. Nếu bố trí máy rửa bát hoặc máy giặt nằm trong tủ bếp thì mặt bàn bếp phải cao 87-88cm. Khoảng cách giữa mặt bàn bếp đến đáy tủ bếp treo là 55-60cm. Chiều cao nhất của khoang tủ sử dụng thường xuyên khoảng 2m. Phần bên trên (cao hơn 2m) của tủ treo, nếu có, thì chỉ dùng để lưu trữ đồ do chiều cao vượt quá tầm với tay của người sử dụng. Chiều dày hợp lý cho tủ bếp dưới và tủ bếp treo bên trên lần lượt là 60 cm và 35 cm.

Chiều cao tủ bếp chuẩn.

Chiều cao tủ bếp chuẩn.

Bước 4: Bố trí các khoang chứa, bếp nầu, bồn rửa…

Ngoài những thiết bị cơ bản trên, tủ bếp sẽ cần thêm rất nhiều những thiết bị quan trọng khác như các khoang chứa đồ, máy hút mùi, bếp nấu, chậu rửa… Để hiểu thêm về cách chọn và bố trí các thiết bị này, bạn tham khảo bài viết “Thiết bị nhà bếp và cách bố trí hợp lý trong gian bếp”.

Bước 5: Chọn chất liệu mặt bàn bếp và ốp bếp

Mặt bàn bếp phổ biến hiện nay là bằng chất liệu đá granite tự nhiên, do đá granite có đủ độ cứng, không thấm nước, dễ lau chùi bề mặt. Quan trọng nhất đây là vật liệu rất sẵn có ở Việt Nam nên giá thành hợp lý. Bên cạnh đó mặt bàn bếp bằng đá nhân tạo, kính, hoặc inox cũng có những ưu điểm giống đá granite nhưng mức độ thẩm mỹ và giá thành cao hơn.

Mặt bàn bếp làm bằng đá granite.

Mặt bàn bếp làm bằng đá granite.

Với phần ốp bếp (là phần tường ở giữa tủ bếp dưới và tủ bếp treo trên), bạn nên dùng vật liệu trơn, nhẵn, dễ làm vệ sinh như đá tự nhiên, kính glasskote, inox hoặc gạch men. Đây cũng là mảng rất dễ tạo điểm nhấn ấn tượng khi sử dụng những vật liệu đặc biệt như kính màu, gạch mosaic thủy tinh… Bố trí thêm các đèn chiếu sáng gắn dưới đáy tủ treo sẽ khiến việc thao tác trên mặt bàn bếp hiệu quả hơn.

Ốp bếp kính glasskote.

Ốp bếp kính glasskote.

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com