3 yếu tố quan trọng làm nên phòng bếp tiện dụng

Một căn bếp hiện đại cần phải đáp ứng được 3 tiêu chí: Thuận tiện khi nấu nướng, sự khoa học và đẹp mắt của không gian, đồng thời phải tạo cảm hứng cho các bà nội trợ khi nấu những bữa ăn cho gia đình mình. Để thiết kế một căn bếp như vậy, dưới đây là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu.

1. Chất liệu, kiểu dáng phù hợp không gian

Có rất nhiều chất liệu làm nên tủ bếp mà bạn có thể lựa chọn, vấn đề là chất liệu ấy phải phù hợp với không gian kiến trúc chung của căn bếp cũng như cả ngôi nhà. Tủ bếp làm từ gỗ tự nhiên (gỗ xoan đào, sồi…) thường mang lại cảm giác ấm cúng và sang trọng, phù hợp với không gian cổ điển. Ngược lại các vật liệu nhân tạo (gỗ acrylic, laminate, veneer…) lại có nhiều màu sắc, thường mang lại cảm giác hiện đại, gọn gàng, sạch sẽ cho bếp.

Tủ bếp Arcylic sáng bóng
Tủ bếp Arcylic sáng bóng.

Các kiểu hình dáng phổ biến hiện nay của tủ bếp là: Chữ I, chữ L, chưa U, chữ G… mỗi hình dáng có những ưu nhược điểm và phù hợp với diện tích rộng – hẹp của từng căn bếp. Nếu như tủ bếp chữ L cho phép bạn tận dụng không gian góc một cách hiệu quả nhất thì tủ bếp chữ I lại được thiết kế theo xu hướng các đồ nội thất phòng bếp xích lại gần nhau. Và một căn bếp rộng rãi, hiện đại lại đặc biệt phù hợp với tủ bếp chữ U, bạn có thể sử dụng ngay một cạnh của chữ U để làm thành quầy bar cho không gian thư giãn của gia đình ngay trong phòng bếp.

Xem thêm: Những kiểu dáng phổ biến của tủ bếp hiện đại.

 Một không gian bếp chữ U ấm cúng và sang trọng

Một không gian bếp chữ U ấm cúng và sang trọng.

2. Phụ kiện tủ bếp thông minh

Yếu tố thứ hai của một căn bếp khoa học và tiết kiệm diện tích chính là hệ thống phụ kiện tủ bếp thông minh. Có lẽ trước đây rất ít người lưu tới điều này, nhưng bạn đừng xem nhẹ vai trò của giá để bát đĩa, xoong nồi, dụng cụ nấu nướng, cũng như tay nâng cửa, các ray kéo trượt… bởi nó góp phần hỗ trợ đắc lực cho người nội trợ. Với các phụ kiện thông minh, bao gồm nhiều chức năng trong một món đồ, người nội trợ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức… để sử dụng, vệ sinh chúng.

Phụ kiện thông minh giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian, công sức.

Phụ kiện thông minh giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian, công sức.

Các phụ kiện thông minh không chỉ cần được lựa chọn kỹ mà vị trí đặt chúng cũng phải được tính toán chu đáo, sao cho có thể “vừa tầm với” người nội trợ nhất, lại vừa tiết kiệm tối đa diện tích, tạo nên một phòng bếp ngăn nắp, khoa học. Ví dụ như giá để bát đĩa nên nằm trong tầm với vừa phải, tay nâng trợ lực – khiến cho việc đóng mở cánh tủ trên cao trở nên dễ dàng, hoặc hệ thống đèn tự động trong cửa tủ giúp tiết kiệm điện…

3. Chú ý tới “tam giác hữu dụng”

Khu “Tam giác hữu dụng” (kitchen "work triangle") là một thuật ngữ kinh điển trong thiết kế tủ bếp. Đây là tam giác được tạo nên bởi ba thiết bị bếp quan trọng bậc nhất trong nhà bếp: bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa. Theo một nghiên cứu gần đây, quãng đường đi của người nội trợ trong bếp có thể lên đến hàng nghìn cây số một năm, vì vậy y nghĩa ứng dụng của “tam giác hữu dụng” là việc sắp xếp vị trí của ba thiết bị này một cách hợp lý, vừa vặn nhất với người dùng nhằm mục đích tối ưu các bước di chuyển trong bếp và thời gian nấu nướng.

Một cách sắp xếp “tam giác hữu dụng”
Một cách sắp xếp “tam giác hữu dụng”.

Thông thường người ta sẽ thiết kế nhà bếp theo kiểu: bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh được đặt thành một hình tam giác với độ rộng 1,2m đến 2,7m mỗi bên. Thiết kế kiểu này sẽ làm giảm số bước chân di chuyển giữa các thiết bị gia dụng chính trong khi vẫn đảm bảo khu vực nấu nướng gọn gàng, làm cho nấu ăn là một nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều trong nhà bếp nhỏ của bạn. Sau khi sắp xếp thành công “tam giác hữu dụng”, các vật dụng khác trong bếp sẽ được phân phối dựa vào vị trí của những đồ dùng này. Ví dụ, lò vi sóng được đặt trong khoảng từ tủ lạnh đến chậu rửa, hoặc đến bếp; lò nướng được đặt trong khu vực gần bếp nấu và chậu rửa…

Nội thất tủ bếp Đức Khang mang đến những mẫu thiết kê tủ bếp hoàn hảo, thi công nhanh chóng giảm thiểu chi phí cho gia chủ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nội thất, Đức Khang mong muốn được mang đến những không gian tủ bếp tuyệt vời cho mọi gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý vị cần tư vấn.

Các sản phẩm khác

veneer.vn - Nội thất gỗ tự nhiên Veneer
noithattructuyen.net - Nội thất văn phòng giá tốt
thietkevanphong.top - Thiết kế nội thất văn phòng
vachnganvietnam.vn - Cung cấp vách ngăn chất lượng cao

Liên hệ

Nội thất Tủ Bếp Đức Khang 

Địa chỉ: Số 46, Đường Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Điện thoại: 0243-540-2270 Fax: 0243-540-2030

Email: noithatduckhang@gmail.com